Oc nui Tay Ninh- mon ngon Tay Ninh

Ốc núi Tây Ninh

ocnui2Tây Ninh có các món ăn đặc sản bánh canh, bánh tráng phơi sương, muối ớt… rất nổi tiếng. Nơi đây còn một món ăn cũng khá ngon nhưng ít người biết, đó là món ốc núi Tây Ninh (ảnh).
Ốc núi Tây Ninh có nhiều ở chân núi Bà Đen, huyện Dương Minh Châu. Loại ốc này thường sống trong hang, mùa mưa bò ra sinh sản và chỉ ăn một thứ lá cây rụng là lá cây Nàng Hai nên còn gọi là ốc Nàng Hai.
Ốc núi Tây Ninh có hình dáng giống như loài ốc bươu nhưng mình dẹp và nhỏ hơn. Theo người dân Tây Ninh, do ăn lá cây Nàng Hai (loại cây có nhiều giai thoại ở Tây Ninh, vỏ cây như có điện, đụng vô tê tê) nên thịt của ốc rất ngon và có vị thuốc trị được bệnh nhức mỏi.
Ốc núi Tây Ninh có thể làm đủ món như nướng, xào me, xào tỏi, xào sa tế…, nhưng ngon nhất là luộc trộn gỏi với củ hành tây. Theo kinh nghiệm của người dân, ốc mua về rọng lại cho ăn bột mì khoảng một ngày sau đem ra luộc, thịt ốc sẽ trắng tinh, nhưng lại mất vị thuốc, nên nhiều người thích ăn ốc tự nhiên hơn.
Vì là đặc sản nên giá khá đắt, trung bình 80.000 đồng – 100.000 đồng/kg (khoảng 100 con), chỉ có những nhà hàng lớn ở Tây Ninh mới có. Do giống ốc Tây Ninh dễ bắt và dễ bán nên lâu nay có rất nhiều người đi bắt làm cho giống ốc bị cạn kiệt. Chính quyền địa phương có lệnh cấm khai thác.

Chuyên cung cấp: muối tôm, muối sả tôm, muối chay, sả chay, muối tiêu, bánh tráng me, bánh tráng phơi sương...

Cơ sở sản xuất muối tôm Như Ý – Chi nhánh HCM – Đc: 43/12 Đường 18 P.8 Q.GV HCM

Đt: 08. 6295 9900 – Dđ: 0907 323 505 (Chị Uyên) – 0932 326 426

Email: muoitomtn@gmail.com